Cách Phân Biệt Ngọc Trai Thật Giả Ở Phú Quốc

0
976
– Làm sao để phân biệt được ngọc trai thật hay giả khi quý khách đến du lịch ở Phú Quốc, hẳn quý khách sẽ thấy rất ngạc nhiên. Ngọc trai được bày bán khắp mọi nơi, từ chợ đêm, Dinh Cậu, hay những quầy lưu niệm ở làng chài Hàm Ninh. Hoặc những showroom lớn, với mức giá từ vài chục ngàn cho đến vài trăm triệu. Bài viết này sẽ giới thiệu cho quý khách một số cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả:

Mục lục

ngọc trai
Ngọc Trai Phú Quốc
  1. Ngọc trai tự nhiên: đây là loại ngọc do con Trai tự sản sinh ra mà không hề có bất kỳ sự tác động nào của con người. Tỷ lệ trai tự nhiên có ngọc rất thấp, đặc biệt có được những viên ngọc trai tròn, đẹp, hoàn hảo không tỳ vết, lại càng thấp hơn. Loại ngọc trai này có giá trị rất cao do tính quý hiếm của chúng
  2. Quan sát bề ngoài: Cũng giống như con người, ngọc trai sinh trưởng với các hình dạng, vẻ ngoài khác nhau, không bao giờ giống tuyệt đối 100%. Nếu một chuỗi ngọc có tất cả các viên giống hệt nhau đó là ngọc trai giả.
  3.  Thử nghiệm dưới ánh nắng mặt trời: Ngọc trai biển có khả năng phản chiếu ánh ngũ sắc khi để ngoài ánh nắng mặt trời. Ngọc thật sẽ có một hay hai ánh ngũ sắc, ngọc giả có nhiều ánh ngũ sắc.
  4. Thử nghiệm lửa: Dùng lửa đốt, viên ngọc trai giả phủ sơn sẽ bốc khói đen và bong tróc lớp sơn ngoài. Hoặc có thể đốt nhanh bề mặt viên ngọc qua ngọn lửa, ngọc trai thật sẽ không bắt lửa. Tuy nhiên cách này chỉ dùng để kiểm chứng đối với viên ngọc nhựa, không có tác dụng với ngọc trai giả làm bằng bột trai.
  5. Độ bóng: Ngọc thật có độ bóng không đều, ngọc giả được phủ bằng lớp bóng nhân tạo nên có độ bóng đều nhau ở mọi mặt.
  6. Thử bằng răng: là cách đơn giản nhất để kiểm tra ngọc. Chà xát viên ngọc lên răng, nếu thấy bề mặt láng mịn thì đây là ngọc giả, nếu cảm thấy thô ráp hay sần sật thì đây có thể là ngọc thật. Tuy nhiên, cách này không khuyến khích dùng vì có thể gây tổn hại đến bề mặt ngọc.
  7. Ma sát: nếu ra chất bột và bề mặt 2 viên trai trở lại láng mịn sau khi phủi sạch thì đó là ngọc trai thật, nếu không ra chất bột hay bề mặt trai bị trầy thì đó là ngọc trai giả. Đối với ngọc trai thật, khi đưa viên ngọc chạm vào các vùng da như mí mắt hoặc da mặt, bạn sẽ có cảm giác mát lạnh và nặng hơn. Ngọc trai giả sẽ không có cảm giác mát lạnh như thế và thường nhẹ hơn.
  8.  Kiểm định bằng máy X-quang chụp xuyên tâm: Khi chụp X-quang sẽ thấy rất rõ hình ảnh ngọc trai thật có hạt nhân và lớp xà cừ dày bao quanh hạt nhân. Còn ngọc trai giả chỉ có một lõi đặc bằng nhựa, có hoặc không có một lớp xà cừ phủ bên ngoài rất mỏng
– Còn nếu chưa chắc chắn về khả năng của mình, quý khách có thể đến với những showroom của những công ty lớn chuyên về ngọc trai tại Phú Quốc như: Ngọc Hiền, Long beach, Quốc An…ở đây quý khách khi mua bất cứ sản phẩm dù lớn hay nhỏ.  Đều được các nhân viên cung cấp giấy chứng nhận và phiếu bảo hành, xuất sứ để đảm bảo độ tin cậy cho quý khách khi mua sản phẩm từ ngọc trai.