Hồ Tiêu Phú Quốc

0
993

 Đảo Phú Quốc từ lâu đã được biết đến là vùng đất trù phú màu mỡ, ngay ở chính tên gọi của vùng đất này. làm nên tên tuổi Phú Quốc không chỉ là những bãi biển cát trắng, nắng vàng, hay những hòn đảo hoang sơ làm mê muội du khách khi đặt chân đến đây…Mà còn là những đặc sản Phú Quốc, hương vị của nó không một nơi nào có thể sánh được.

Hãy cùng Kiên Giang Travel đến thăm vườn tiêu Phú Quốc, một trong những loại đặc sản trứ danh đất Đảo, mà không một du khách nào khi đến với Đảo Ngọc, lại thiếu nó mang về làm quà cho người thân, gia đình…

Vườn Tiêu Phú Quốc

– Bước chân vào vườn tiêu Phú Quốc, chúng ta sẽ không khỏi trầm trồ khi ngắm nhìn hàng tiêu chạy dài tăm tắp, xanh mướt với những chùm tiêu chín đỏ trên cây. Tiêu chín sẽ ra trái từng chùm và được hái xuống đựng trong những thùng lớn làm bằng tre hoặc mây, đổ ra phơi khô dưới nắng từ 7 đến 10 ngày, Trái tiêu từ màu đỏ sẫm chuyển sang màu đen. Những nơi trồng tiêu trên Đảo là: Xã Cửa Cạn, Ấp Gành Gió, Ấp Suối Đá, Khu Tượng, Ấp Suối Mây. Những khu vực này có diện tích đất phong phú, màu mỡ, nguồn nước sẵn có nên trồng cây tiêu sẽ mang lại năng suất cao, trái to, mọng đẹp và độ cay nồng cao.

– Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ (tiêu chín). Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín phơi riêng gọi là tiêu chín (tiêu đỏ), những quả còn xanh sau khi phơi khô được gọi là tiêu cội (tiêu đen). Do nhu cầu của thị trường, người dân đã dùng tiêu đen tẩy bỏ vỏ chỉ còn lại phần lõi hạt gọi là tiêu sọ. trong các loại tiêu thì tiêu sọ là ngon nhất và đắt tiền nhất.

Hồ Tiêu Phú Quốc

– Một đặc tính canh tác nữa là hàng năm người trồng tiêu thường lấy những vùng đất mới xung quanh vườn bón xung quanh gốc cây, còn gọi là “đất xây thầu”. Cây nọc (choái) chủ yếu là lấy từ lõi của các loại cây quý như ổi rừng, kiềng kiềng, trai, chay, săn đá,… Phân bón chủ yếu là phân bò, phân cá, xác mắm (phần xác cá cơm bị loại bỏ sau khi hoàn tất quy trình sản xuất nước mắm).

– Hom giống chủ yếu trồng từ hom thân nên giá thành rất cao. Trung bình để trồng xong một héc-ta từ 300 – 400 triệu/héc-ta nên ít có nông dân đủ tiền trồng một lần đủ diện tích lớn mà phải trồng từ từ nhiều năm, nên một vườn tiêu ở Phú Quốc thường là có nhiều tuổi khác nhau.

– Cây tiêu Phú Quốc được trồng cách đây hàng trăm năm. Với diện tích trung bình là 471ha tập trung ở 3 xã Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ. Thời điểm diện tích lớn nhất là vào những năm 1995-2000 là hơn 1000 ha. Đây là thời điểm giá tiêu cao nhất (100 – 120.000 đồng/kg tương đương 30 – 40 kg gạo) người trồng tiêu có lời từ 200 – 300 triệu/ha (thời điểm năm 1995 – 2000). Năng suất tiêu ở Phú Quốc trung bình là 2000 – 3000kg/ha, mật độ trồng từ 2500 – 300 nọc/tiêu.

– Giống trồng chủ yếu là 2 giống Hà Tiên và Phú Quốc (Hồ tiêu lá lớn và Hồ tiêu lá nhỏ). Hai nhóm giống này có thời gian thu hoạch gần tương đương nhau từ tháng 11 âm lịch kéo dài hết tháng 2 âm lịch. Giống Hà Tiên có năng suất cao hơn nhóm Phú Quốc nhưng tuổi thọ và kháng sâu bệnh kém hơn.

– Phú Quốc đã xây dựng thương hiệu tập thể cho “Hồ tiêu Phú Quốc”, đảm bảo giá trị của sản phẩm tương xứng với chất lượng vốn có của nó. Đồng thời có chính sách, cơ chế giữ vững, và phát triển nhãn hiệu tập thể này, đáp ứng sự kỳ vọng, mong đợi của người trồng tiêu ở Phú Quốc bao đời nay. Huyện nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất, tăng giá trị lợi nhuận cho người trồng tiêu. Khi đi du lịch đảo Phú Quốc bạn không nên bỏ qua Vườn tiêu Phú Quốc, 1 nét đặc sắc của Phú Quốc hiện nay.Nghề trồng tiêu Phú Quốc đã và đang được nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất hồ tiêu đạt chứng nhận Global GAP. Đây là điều kiện để hồ tiêu Phú Quốc có thể mở rộng thị trường tiêu thụ ra thế giới đồng thời góp phần quảng bá cho du lịch Phú Quốc – là một điểm đến quan trọng của ngành du lịch Việt Nam.