Nước Mắm Phú Quốc Truyền Thống Hơn 200 Năm.

Nước Mắm Phú Quốc Truyền Thống Hơn 200 Năm.

0
3
Phú Quốc được thiên nhiên ưu ái ban tặng nguồn hải sản dồi dào, đặc biệt là cá cơm than, cá cơm sọc tiêu – nguyên liệu chính để làm nên nước mắm Phú Quốc thượng hạng.
Phú Quốc 1.jpg
Nguồn: Shutterstock

Người Việt dùng nhiều loại cá cơm để làm mắm, mỗi loài cá khác nhau làm nên hương vị và chất lượng mắm khác nhau. Riêng thương hiệu Phú Nhĩ chỉ tuyển chọn cá cơm than và cá cơm sọc tiêu – hai loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, béo ngậy, giúp mắm có hương vị thơm ngon, đậm đà và nguồn đạm cao. Luồng cá cơm than, cá cơm sọc tiêu chỉ xuất hiện nhiều ở Phú Quốc từ tháng 7 đến tháng 12.

Vào mùa, thuyền đánh cá của ngư dân ra khơi từ sáng sớm tinh mơ.Theo kinh nghiệm nhiều đời đi biển, họ xác định được những vùng biển trong xanh đàn cá cơm thường tụ về. Đàn cá cơm tươi ngon hiện ra dưới nắng ban mai như báu vật của biển cả ban tặng con người. Những đôi bàn tay vững chãi, chai sần nhịp nhàng kéo lưới, ánh bạc lấp lánh của cá cơm tràn ngập boong thuyền khiến nụ cười của ngư dân thêm rạng rỡ. Họ nhanh tay phân loại, chọn lấy cá cơm tươi rói mang đi ướp muối ngay trên tàu để giữ trọn vẹn hương vị tươi mới của cá.

Phú Quốc 2.jpg
Nguồn: Shutterstock

 

Nơi hải trình khơi xa trở về, những người làm nghề truyền thống sẽ nối tiếp câu chuyện làm nước mắm với các công đoạn đầy tỉ mỉ và tâm huyết. Thời gian là vàng trong hành trình tạo nên nước mắm Phú Quốc. Mỗi mẻ mắm Phú Nhĩ được ủ chượp truyền thống trong thời gian dài, từ 18 tháng đến 3 năm trong những thùng gỗ bời lời được tuyển chọn kỹ lưỡng. Quá trình ủ chượp thủ công chậm rãi sẽ kéo rút được những giọt mắm nhỉ tinh tuyển, sóng sánh màu cánh gián. Hương thơm đặc trưng, vị mặn hài hòa và hậu vị ngọt thanh. Trong mỗi giọt mắm là cá cơm ngon từ biển xanh Phú Quốc, hòa trộn cùng muối tinh khiết và sự kì công làm mắm đúng phương pháp thủ công của tâm huyết lớn lao, gìn giữ làng nghề truyền thống.

Nhắc đến nước mắm Phú Quốc, người dân Phú Quốc không khỏi tự hào về một thương hiệu đã khẳng định được vị thế trên bản đồ ẩm thực Việt Nam và quốc tế. Nổi tiếng với nguồn nguyên liệu thượng hạng, quy trình sản xuất truyền thống cùng niềm đam mê của người làm mắm, Phú Quốc đã chinh phục thực khách năm châu và xuất khẩu thành công đến: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan…

Phú Quốc 3.jpg
 Hãy để Phú Quốc dẫn dắt gia đình vào hành trình khám phá hương vị tinh túy từ biển khơi Phú Quốc

 

Vị mặn thanh tao, hậu ngọt dịu dàng len lỏi từ từ, khuấy đảo muôn vàn giác quan, vị giác, ghi dấu ký ức về những gian bếp thơm nồng, bữa cơm dẻo ngọt của mỗi gia đình Việt. Giã vài tép tỏi, vắt lát chanh xanh vàng, chấm đũa rau luộc xanh mướt ăn cùng cơm gạo mới, nước nắm Phú Nhĩ như gói trọn hương vị tinh hoa của biển trời và nắng gió miền biển đảo Ngọc.

Nguồn: Vn net

Contact Me on Zalo